Nguyên nhân và cách điều trị mỡ bụng hiệu quả

0
170

Mỡ hình thành ở hai dạng chính là mỡ nội tạng và mỡ tích trữ bên dưới da. Trong đó, mỡ nội tạng thường gây ra nhiều nguy cơ sức khỏe hơn so với lớp mỡ dưới da. Khi gặp tình trạng mỡ bụng có thể dẫn đến những bệnh lý khác nhau và đôi khi sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn. Vậy để có thể giảm cân hiệu quả, giảm mỡ bụng an toàn bạn cần phải biết được những nguyên nhân gây ra chúng sau đây:

1. Nguyên nhân gây mỡ bụng

– Chế độ dinh dưỡng:
Thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo, nước ngọt thường tiềm ẩn nhiều tác hại như gây tăng cân, làm chậm quá trình trao đổi chất, suy giảm khả năng đốt cháy chất béo, Protein sẽ kéo dài cảm giác no, khiến bạn no lâu hơn.


– Thói quen uống rượu bia:
Tình trạng tiêu thụ nhiều rượu bia gây ra hàng loạt các vấn đề sức khỏe như các bệnh về gan và viêm. Một nghiên cứu năm 2015 về mối quan hệ giữa việc tiêu thụ rượu và nguy cơ béo phì chỉ ra rằng thói quen uống rượu bia quá nhiều sẽ khiến nam giới dễ tăng mỡ quanh bụng.
– Lối sống ít vận động: Khi bạn ngồi quá lâu hay không theo một kế hoạch rèn luyện sức khỏe cụ thể, mỡ cũng dễ xuất hiện khắp cơ thể và gây ra nhiều căn bệnh khác. Một chế độ sinh hoạt ít vận động sẽ khiến bạn khó loại bỏ lượng mỡ dư thừa, giảm cân an toàn, đặc biệt là ở vùng bụng.
– Tình trạng căng thẳng: Khi bạn gặp một tình huống nguy hiểm hay áp lực, cơ thể sẽ giải phóng cortisol và điều này ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Theo nhu cầu tự nhiên của cơ thể, bạn sẽ tìm đến thức ăn để cảm thấy thoải mái khi cảm thấy căng thẳng. Vì thế, cortisol khiến lượng calo dư thừa vẫn ở quanh bụng và các khu vực khác trong cơ thể.
– Yếu tố di truyền: Các nhà khoa học cho rằng gen ảnh hưởng đến hành vi, quá trình trao đổi chất và nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến béo phì. Tương tự, các yếu tố môi trường và hành vi cũng là tác nhân khiến bạn bị béo phì.
– Chất lượng giấc ngủ
– Thói quen hút thuốc

2. Cách giảm mỡ bụng hiệu quả

. Ăn nhiều chất xơ hòa tan
Chất xơ hòa tan có khả năng hấp thụ nước và tạo thành một dạng gel giúp làm chậm lại tốc độ di chuyển của thức ăn khi nó đi qua hệ thống tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy loại chất xơ này thúc đẩy quá trình giảm cân bằng cách tăng cảm giác no lâu, từ đó khiến bạn ăn ít lại. Chất xơ hòa tan cũng làm giảm số lượng calo mà cơ thể bạn hấp thụ từ thực phẩm.

. Bổ sung protein
Protein đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng. Lượng protein cao sẽ giải phóng hormone làm no PYY, làm giảm sự thèm ăn và thúc đẩy cảm giác no. Không những thế, protein cũng làm tăng tốc độ trao đổi chất và giúp bạn duy trì khối lượng cơ bắp trong quá trình giảm cân.

. Ăn cá béo mỗi tuần

Các loại cá béo rất giàu dinh dưỡng, cũng cấp nhiều protein và axit béo omega-3 bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và làm giảm mỡ nội tạng. Nghiên cứu thực hiện ở người lớn và trẻ em mắc bệnh gan nhiễm mỡ cho thấy việc bổ sung dầu cá làm giảm đáng kể lượng mỡ dư thừa ở gan và bụng.

. Uống trà xanh

Trà xanh là một loại thức uống rất tốt cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua. Trong trà xanh có chứa caffeine và epigallocatechin gallate (EGCG), hai chất giúp tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. EGCG là một catechin, một hoạt chất chống oxy hóa có hiệu quả giúp bạn tìm cách giảm mỡ bụng hiệu quả.

. Dùng dầu dừa nấu ăn

Dầu dừa là loại chất béo lành mạnh mà bạn có thể sử dụng thường xuyên trong chế độ dinh dưỡng. Các nghiên cứu cho thấy rằng chất béo chuỗi trung bình trong dầu dừa thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm lượng chất béo lưu trữ trong cơ thể, giảm cân an toàn. Để tăng cường giảm mỡ bụng, bạn nên dùng khoảng 2 muỗng canh (30 ml) dầu dừa mỗi ngày.

Rate this post
SHARE