Kem chống nắng và cách sử dụng hiệu quả nhất

0
54

Kem chống nắng là một thứ không thể thiếu giúp chị em phụ nữ có thể chăm sóc làn da tốt nhất. Sử dụng kem chống nắng là điều mà chị em đều thực hiện tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về sản phẩm này. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin tốt nhất về sản phẩm đang rất được yêu thích này nhé.

1. Những tác dụng của kem chống nắng

Việc sử dụng kem chống nắng hay ô, mũ, áo chống nắng là để bảo vệ da, giúp da tránh bị tác động của tia cực tím (tia UV) có trong ánh nắng mặt trời. Tia cực tím lại được chia thành 3 loại đó là tia UVA, tia UVB và tia UVC. Trong 3 loại tia này chỉ có 2 loại tia UVA và UVB là có thể đi xuyên qua tầng ozon gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Còn tia UVC đã bị tầng ozon ngăn chặn lại, không thể xuyên xuống mặt đất được.

Chính vì vậy, khi ở ngoài trời, da của chúng ta chịu sự tác động của tia UVA và tia UVB làm đen da, gây tổn thương da, đẩy nhanh quá trình lão hóa và làm tăng nguy cơ ung thư da. Do đó cần lựa chọn kem chống nắng chống tia UVA và UVB. Khi lựa chọn kem chống nắng, các bạn cần đọc kỹ thông tin trên nhãn sản phẩm, để biết tác dụng của sản phẩm:

Nếu trên sản phẩm có ký hiệu SPF sẽ có tác dụng chống tia UVB.
Nếu trên sản phẩm có ký hiệu PA dấu * hoặc dấu + sẽ có tác dụng chống tia UVA.

2. Cách lựa chọn kem chống nắng hiệu quả

Loại kem chống nắng nào có chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB càng cao. Cụ thể, với mỗi chỉ số SPF sẽ có tác dụng bảo vệ da chống tia UVB dưới ánh nắng như sau:
– Chỉ số SPF 2: có khả năng bảo vệ da là 50%.
– Chỉ số SPF 15: có khả năng bảo vệ da lên tới 94%.
– Chỉ số SPF 30: có khả năng bảo vệ da là 97%.
– Chỉ số SPF 50: có khả năng bảo vệ da là 98%.
– Chỉ số SPF 100: có khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB cao nhất là 99%.

3. Sử dụng kem chống nắng đúng cách

Sau khi đã lựa chọn được loại kem chống nắng bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB, các bạn cũng cần biết cách sử dụng chúng sao cho đúng. Bởi nếu không sử dụng đúng sẽ làm giảm hiệu quả bảo vệ da khỏi tia cực tím. Các bạn cần lưu ý các điều sau đây:
– Để việc chống nắng đạt hiệu quả tối đa, bạn cần bôi kem chống nắng lên da 20 – 30 phút trước khi đi ra ngoài nắng.
– Sau 2 – 3 giờ, bạn cần bôi lại kem chống nắng, để đảm bảo lớp kem đủ khả năng chống lại các tia tử ngoại. Mỗi loại kem lại có thời gian tác dụng khác nhau, cho nên bạn cần đọc kỹ thông tin của sản phẩm bạn đang sử dụng.
– Có không ít người nghĩ là chỉ cần bôi kem chống nắng trong những ngày nắng nóng mà không cần sử dụng khi trời mát mẻ, nắng dịu hoặc có nhiều mây. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai. Bởi trên thực tế, chỉ cần có ánh mặt trời là có tia UVA và UVB có thể làm hại da. Do đó, cần bảo vệ da bất cứ khi nào ra ngoài trời có nắng.
– Tuy kem chống nắng tốt như vậy, nhưng với phụ nữ có thai và đang cho con bú cần phải thận trọng khi sử dụng, nên đọc kỹ các khuyến cáo của từng loại kem.

Bên cạnh việc sử dụng kem chống nắng, khi ra ngoài vào giờ nắng nóng cao điểm, các bạn nên kết hợp sử dụng thêm các biện pháp chống nắng khác như:
– Đội mũ rộng vành có thể che phủ được khuôn mặt.
– Hoặc sử dụng ô khi đi bộ.
– Đeo khẩu trang.
– Mặc áo dài tay.
– Đeo kính râm để bảo vệ mắt

Rate this post
SHARE